0911 412 038

Học gì để không thất nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp?

Học gì để không thất nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp?
5 sao 8 votes

Học gì để không thất nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp? Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang “sáp nhập” hai thế giới: Thực và ảo. Điều này đặt ra thách thức lớn, buộc các trường đại học phải thay đổi giáo trình và phương pháp đào tạo để sinh viên thích ứng được với thời cuộc.

HỌC GÌ ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP TRONG CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ thông qua các công nghệ như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây, thế giới thực đang dần bị chuyển hóa thành thế giới số. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM cho biết, những công việc lặp đi lặp lại nhiều sẽ mất an toàn nhất. Điển hình là các công việc văn phòng thông thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đó là những công việc không cần bằng cấp mà chỉ cần dựa trên các quy trình chuẩn.

Cách thức tự động hóa các công việc đó khá đơn giản và cắt giảm rất nhiều chi phí, không chỉ bằng máy móc mà còn bằng các thuật toán. Nhiều việc làm trong tương lai có thể sẽ bị những cảm biến do máy tính điều khiển thay thế. Công việc này sẽ được nối mạng với các nhà máy và các nhà cung cấp phụ tùng trên toàn cầu. Theo đó, sẽ tự động xác định khi nào cần phụ tùng và ở đâu cần, sau đó tự sắp xếp, vận chuyển. “Một số ngành nghề sẽ biến mất hoàn toàn. Xe tự lái có thể khiến hơn 3 triệu lái xe ở Mỹ mất việc và 5 triệu người làm việc trong các quán ăn, trạm xăng và nhà nghỉ có thể sẽ bị robot thay thế”, ông Tuấn nói.

PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM trao đổi với nhóm PV hỗ trợ sinh viên vay tiền, chủ đề tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm nóng nhiều diễn đàn quốc tế trong thời gian gần đây. Giới chuyên môn phải thừa nhận rằng, công nghệ đang làm chủ thế giới và robot đang dần thay thế công việc của con người, thậm chí, sự thay thế này còn rất hiệu quả. Có một số diễn đàn ước tính, sẽ có khoảng 70% – 80% công việc hiện nay biến mất trong 20 năm tới. Không điều gì chắc chắn rằng, công việc, ngành nghề sinh viên đang học sẽ còn được tuyển dụng trong tương lai. “Kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo làm thay đổi cuộc sống.

Google sẽ phủ sóng Wi-Fi toàn thế giới giúp sự giao tiếp giữa con người với thế giới ảo nhanh chóng. Xe chạy đã không cần đến tài xế, nhiều nhà máy trên thế giới chỉ có robot làm việc… Nhìn vào thực tế này, ngành chế tạo ra robot như Cơ điện tử sẽ trở nên “hot”. Nhóm ngành Công nghệ sẽ dẫn đầu xu hướng, như: Công nghệ thông tin, Công nghệ Vật liệu nano, Năng lượng, Logistics, Kỹ thuật Y sinh…”, ông Dũng nói.

Học gì để không thất nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp?

Cuộc cách mạng công nghiệp đang dần thay đổi thế giới

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC DẦN TIẾN LÊN CHUẨN 4.0

Ông Lê Trọng Hùng, Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ GD – ĐT đánh giá, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư khiến giáo dục đại học bị đặt trước nhiều thách thức rất lớn. Trong đó, sự xuất hiện của các công nghệ mới làm thay đổi nền tảng sản xuất, đã đặt ra những yêu cầu mới về năng lực nhân sự, từ đó, đòi hỏi các trường đại học phải thay đổi chương trình đào tạo để đáp ứng được yêu cầu của nền công nghiệp 4.0. Đặc biệt, tiến bộ công nghệ thông tin cũng làm xuất hiện những loại hình đào tạo mới.

Hệ thống đào tạo trực tuyến đại chúng, đào tạo “online”… là những loại hình đào tạo mới thách thức các phương thức đào tạo truyền thống. “Những thách thức này đặt ra yêu cầu các trường đại học phải đẩy mạnh nghiên cứu, một mặt phát triển các công nghệ mới đáp ứng yêu cầu công nghiệp 4.0, một mặt phải tự thay đổi để phù hợp với nền công nghiệp mới”, ông Hùng nói.

Học gì để không thất nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp? - ảnh 1

Học gì để không thất nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp? – ảnh 1

Gottfried Vossen, trường ĐH Münster (Đức) cho rằng, trường đại học 4.0 là một trong nhiều thuật ngữ hiện đại. Vì sự phát triển quá nhanh của cuộc cách mạng công nghiệp, đã dẫn đến một số thách thức trong quá trình giáo dục. Trong đó, ghi chú không còn là phương pháp chủ đạo trong việc học nữa. Đọc sách cũng không còn nhận được nhiều quan tâm. Việc có mặt tại lớp học không còn là lựa chọn duy nhất của sinh viên… “Sự phát triển quá nhanh của công nghệ đã dẫn đến một số khó khăn trong quá trình giáo dục, như: Tất cả mọi người, không chỉ sinh viên, đều có nhiều nguồn thông tin, dễ bị nhiễu thông tin… Những điều sinh viên ngày nay học, thực sự không tồn tại mãi trong quá trình làm việc sau này của các bạn. Thậm chí, những kiến thức học ở trường không thực sự hữu ích cho con đường sự nghiệp của sinh viên”, GS. Gottfried Vossen chia sẻ.

BẠN CÓ THỂ DÀNH THỜI GIAN QUAN TÂM DỊCH VỤ TÀI CHÍNH SINH VIÊN TẠI UNILOAN VIỆT NAM

Dịch vụ Tài chính sinh viên trực thuộc Công ty tài chính Uniloan Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng đã hơn 6 năm (từ T6/2011 đến T9/2017).

Số lượng sinh viên mà chúng tôi đã hỗ trợ hiện tại đã lên con số 19.842 sinh viên (chưa tính sinh viên vay đáo hạn hợp đồng).

Số tiền giải ngân sau 06 năm đã lên đến con số hơn 15 tỷ đồng và tiếp tục tăng mạnh trong năm 2017.

Nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là tạo môi trường tín dụng lành mạnh, tránh xa tín dụng đen cho đối tượng duy nhất mà chúng tôi hỗ trợ là sinh viên đang cần hỗ trợ vay vốn mà không tiếp cận được nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội tại địa phương.

Hiện tại, chúng tôi đang hỗ trợ vay vốn sinh viên tại các khu vực sau đây:

Dự kiến mở rộng hỗ trợ các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Bình Phước.

Chúng tôi luôn tiếp thu mọi đóng góp ý kiến từ quý khách hàng để dịch vụ ngày càng hoàn thiện hơn trong mắt các bạn sinh viên

Các bạn sinh viên quan tâm có thể đăng ký tại đây để được tư vấn về dịch vụ nhanh chóng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Khi đổi nguyện vọng học sinh cần lưu ý điều gì?

30 điểm vẫn trượt Đại học là trường hợp cá biệt

Bạn vui lòng ghi rõ nguồn http://taichinhsinhvien.com hoặc Fanpage Vay vốn sinh viên 2016 khi tiến hành copy dưới mọi hình thức. Chúng tôi luôn trân trọng sự hợp tác từ phía bạn.

-
Đăng ký
Đăng ký