0911 412 038

Hơn 150.000 thí sinh từ chối nhập học

Hơn 150.000 thí sinh từ chối nhập học
5 sao 160 votes

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong số 363.600 thí sinh trúng tuyển đợt một theo hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, chỉ có hơn 242.000 thí sinh đã đến các trường đại học làm thủ tục nhập học. Hơn 150.000 thí sinh từ chối nhập học trong đợt tuyển sinh năm học 2017.

150.000 THÍ SINH TỪ CHỐI NHẬP HỌC – LƯỢNG THÍ SINH “ĐỖ ẢO” ĐANG TĂNG?

Chiều nay, ĐH Cần Thơ họp để quyết định việc có xét tuyển bổ sung hay không, do sau khi kết thúc thời gian nhận phiếu báo điểm của thí sinh, trường vẫn còn thiếu rất nhiều chỉ tiêu xét tuyển trong năm 2017.

“Trước đó, trường đã khẳng định là sẽ không xét tuyển bổ sung nên nếu giờ công bố xét tuyển thì nghĩa là trường đã nói mà không giữ lời, nhưng xét tuyển bổ sung thì sẽ tạo thêm nhiều cơ hội khác cho các em chưa trúng tuyển đợt một”, PGS Đỗ Văn Xê – phó hiệu trưởng nhà trường – phân trần với nhóm PV vay vốn sinh viên ngân hàng.

Trước đó, vị phó hiệu trưởng này đã phải lên Facebook để thăm dò ý kiến dư luận, nhất là ý kiến thí sinh, về việc trường có nên xét tuyển bổ sung hay không. Rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Nhiều thí sinh cho biết do trường khẳng định sẽ không xét tuyển bổ sung nên thí sinh đã “đầu quân” sang một trường đại học khác, trong khi nhiều thí sinh lại tỏ rõ sự vui mừng vì có thể có thêm cơ hội xét tuyển vào trường. Những ý kiến trái chiều càng làm cho vị hiệu phó ĐH Cần Thơ đau đầu tính toán.

Hơn 150.000 thí sinh từ chối nhập học NV1

Hơn 150.000 thí sinh từ chối nhập học NV1 – ảnh minh họa

Hơn 150.000 thí sinh từ chối nhập học là con số đáng đau đầu. Không chỉ ĐH Cần Thơ, rất nhiều trường đại học khác cũng phải công bố tuyển bổ sung. ĐH Thủy lợi thiếu 990 chỉ tiêu. ĐH Mỏ – Địa chất tuyển bổ sung 1.230 chỉ tiêu cho 14 ngành đào tạo. ĐH Lâm Nghiệp tuyển bổ sung gần 850 chỉ tiêu cho 36 ngành…

Tuy nhiên, việc tuyển bổ sung cũng không mấy khả quan là sẽ mang lại cho trường số lượng thí sinh lớn như mong đợi. Theo ông Đoàn Văn Vệ – Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, kinh nghiệm của ông cho thấy, số tuyển được từ xét tuyển bổ sung không nhiều.

“Trường rất vất vả với nhiều công đoạn khi xét bổ sung, nhưng chỉ được vài chục em. Vì thế, năm nay dù chỉ tuyển được 73.5% chỉ tiêu nhưng chúng tôi cũng không xét đợt hai”, ông Vệ chia sẻ.

THÍ SINH CÒN NHIỀU LỰA CHỌN KHÁC?

Theo PGS Lê Hữu Lập – nguyên Phó giám đốc HV Công nghệ Bưu chính viễn thông, năm nay Bộ GD&ĐT có phần mềm lọc ảo để xác định mỗi thí sinh chỉ đỗ một trường thay vì nhiều trường như mọi năm, nhưng đây chỉ là một hình thức ảo.

Còn phương thức ảo khác là thí sinh đỗ nhiều trường theo cả hai hình thức tuyển là dựa trên điểm thi trung học phổ thông và dựa trên học bạ; thí sinh đỗ nhưng không nhập học, thì nằm ngoài khả năm kiểm soát của phần mềm của Bộ.

“Tuy nhiên, nếu nhìn vào số thứ tự nguyện vọng của thí sinh thì cũng có thể đoán được điều này. Thí sinh đăng ký ở nguyện vọng đầu thì đó là trường, ngành các em thực sự yêu thích.

Thí sinh "đỗ ảo" tăng cao trong đợt tuyển sinh 2017

Thí sinh “đỗ ảo” tăng cao trong đợt tuyển sinh 2017

Càng ở nguyện vọng sau thì độ mặn mà của thí sinh càng giảm dần, thậm chí chỉ là đăng ký để chống trượt, vẫn đảm bảo về mặt danh tiếng là có đỗ đại học, nhưng thí sinh sẽ không học vì không thích”, ông Lập phân tích.

Theo ông Đoàn Văn Vệ – Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Khoa học Tự nhiên, tỷ lệ thí sinh nhập học của trường năm nay khoảng 75%.

“Chúng tôi không ngạc nhiên về điều này vì năm nào cũng có một lượng thí sinh ảo tương tự”, ông Vệ cho biết.

Cũng theo ông Vệ, thí sinh có rất nhiều sự lựa chọn khác như xét tuyển dựa trên học bạ bậc trung học phổ thông để vào một trường đại học khác, hoặc học cao đẳng, học trường nghề, hoặc di du học.

 LỜI KẾT

Hãy tỉnh táo khi quyết định lựa chọn ngôi trường quyết định nghề nghiệp sau này của bạn. Khi bước chân vào giảng đường ĐH – CĐ là cuộc đời bạn đã rẽ sang một hướng mới. Hơn 150.000 thí sinh từ chối nhập học là con số đáng báo động về lượng thí sinh ảo trong đợt tuyển sinh năm học 2017.

Hướng đi đó có tốt đẹp hay không phụ thuộc vào việc lựa chọn nghề nghiệp của các bạn tại giảng đường ĐH. Có thể bây giờ ở độ tuổi 9X các bạn chưa có những trải nghiệm sâu sắc về cuộc đời nên chưa đưa ra được những quyết định sáng suốt nhưng kỷ niệm ở thời sinh viên sẽ cho bạn hành trang để có thể tự lập nghiệp sau này.

BẠN CÓ THỂ DÀNH THỜI GIAN QUAN TÂM DỊCH VỤ TÀI CHÍNH SINH VIÊN TẠI UNILOAN VIỆT NAM

Dịch vụ Tài chính sinh viên trực thuộc Công ty tài chính Uniloan Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng đã hơn 6 năm (từ T6/2011 đến T9/2017).

Số lượng sinh viên mà chúng tôi đã hỗ trợ hiện tại đã lên con số 19.842 sinh viên (chưa tính sinh viên vay đáo hạn hợp đồng).

Số tiền giải ngân sau 06 năm đã lên đến con số hơn 15 tỷ đồng và tiếp tục tăng mạnh trong năm 2017.

Nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là tạo môi trường tín dụng lành mạnh, tránh xa tín dụng đen cho đối tượng duy nhất mà chúng tôi hỗ trợ là sinh viên đang cần hỗ trợ vay vốn mà không tiếp cận được nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội tại địa phương.

Hiện tại, chúng tôi đang hỗ trợ vay vốn sinh viên tại các khu vực sau đây:

Dự kiến mở rộng hỗ trợ các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Bình Phước.

Chúng tôi luôn tiếp thu mọi đóng góp ý kiến từ quý khách hàng để dịch vụ ngày càng hoàn thiện hơn trong mắt các bạn sinh viên

Các bạn sinh viên quan tâm có thể đăng ký tại đây để được tư vấn về dịch vụ nhanh chóng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 300.000 sĩ tử thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Xét tuyển Đại học luôn có nhiều bất ổn – đâu là lý do?

Bạn vui lòng ghi rõ nguồn http://taichinhsinhvien.com hoặc Fanpage Vay vốn sinh viên 2016 khi tiến hành copy dưới mọi hình thức. Chúng tôi luôn trân trọng sự hợp tác từ phía bạn

-
Đăng ký
Đăng ký