0911 412 038

Xét tuyển đại học luôn bất ổn – đâu là lý do?

Xét tuyển đại học luôn bất ổn – đâu là lý do?
5 sao 18 votes

Ba năm qua, Bộ GD – ĐT luôn đưa ra những cải cách trong thi cử và xét tuyển đại học. Tuy nhiên, phương thức xét tuyển đại học mỗi năm mỗi đổi và năm nào cũng chứa đựng những khiếm khuyết, bất ổn khiến thí sinh, lẫn trường đại học lao đao.

XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC LUÔN BẤT ỔN TRONG NHỮNG NĂM QUA

Thí sinh Võ Thị Mỹ D (Q. Gò Vấp, TP. HCM) đăng ký nguyện vọng xét tuyển lần lượt là: NV1 vào ngành Y Đa khoa của trường ĐH Y Dược TP. HCM, NV2 vào ngành Y Đa khoa của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, NV3 vào ngành Y Đa khoa của khoa Y, ĐHQG TP. HCM và NV4 vào ngành Y Đa khoa của trường ĐH Y Dược Cần Thơ.

Kết quả kỳ thi THPT của Hương các môn: Toán 9,6 điểm, Hóa 9,75 điểm, Sinh 10 điểm, Tiếng Anh 8,8 điểm, Ngữ văn 8 điểm và Vật lý 7,25 điểm. Tổ hợp xét tuyển khối B của Hương là 29,35 điểm. Do nhà ở TP. HCM, thuộc khu vực 3 nên Hương không có điểm cộng ưu tiên. Kết quả mà trường ĐH Y Dược TP. HCM công bố, thí sinh này không trúng tuyển vào trường.

Theo quy tắc làm tròn điểm khi xét tuyển đại học, điểm thi khối B của Hương giảm xuống còn 29,25 điểm. Trong đề án tuyển sinh của trường ĐH Y Dược TP. HCM đã công bố, nếu số lượng thí sinh đạt điểm chuẩn để được tuyển vượt quá số lượng chỉ tiêu trường áp dụng các điều kiện phụ lần lượt theo thứ tự: Dựa vào điểm môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia và kết quả thi THPT quốc gia các môn sau để xét tuyển từ cao xuống thấp.

Trong đó, môn Hóa học cho ngành Dược học và môn Sinh học cho các ngành còn lại. Khi áp dụng cụ thể, nhà trường xét tiêu chí phụ một là môn Tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên. Tiêu chí là môn Sinh với ngành Y Đa khoa từ 9,75 điểm. Do điểm thi môn Tiếng Anh của của Hương chỉ đạt 8,8 điểm nên trượt NV1. “Mình thấy rất vô lý, điểm gốc của mình là 29,35 và cao hơn điểm chuẩn nhưng lại bị trượt NV1. Trong khi các thí sinh khác đạt 29,15 điểm cũng được làm tròn lên 29,25 thì lại có khả năng đỗ. Trước khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, các thầy cô đều tư vấn đăng ký xét tuyển trừ hao 2 – 3 điểm là có khả năng đậu.

Xét tuyển Đại học luôn có những bất ổn nhất định

Xét tuyển Đại học luôn có những bất ổn nhất định

Điểm sàn xét tuyển của trường ĐH Y Dược TP. HCM của năm 2016 chỉ từ 19 – 23 điểm. Mình thi được 29,25 điểm, đã trừ hao nhiều như vậy rồi mà vẫn trượt. 29,25 điểm còn kèm theo tiêu chí phụ mới đậu ngành Y Đa khoa thì cỡ siêu nhân mới tính được”, Hương chua chát kể với nhóm PV vay vốn sinh viên.

Tương tự, Nguyễn Thành Vương (quê Núi Thành, Quảng Nam) cũng trượt đại học trong gang tấc. Cú trượt đại học của Vương kéo theo gánh nặng cho cả gia đình. Vương kể, sau khi đọc thông báo điểm chuẩn của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, cậu đã xin tiền của mẹ để bắt xe vào Sài Gòn ngay trong đêm để tìm đường khác.

Vương thi được 25 điểm và đăng ký xét tuyển cả hai nguyện vọng đều vào trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Nhà khó khăn nên dù biết hệ Chất lượng cao có điểm chuẩn thấp hơn, học phí cao gấp 3 – 4 lần hệ đại trà nhưng không dám đăng ký, chỉ dám chọn hệ đại trà. NV1, Vương chọn ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, NV2 là ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử. “Trớ trêu là mình rớt chỉ vì thiếu nửa điểm.

Trong khi đó hai ngành trên lấy 25,5 và 25,25 điểm. Nhìn các bạn đến nộp bảng điểm chính thức cho trường để xác nhận trúng tuyển mà lòng mình nặng trĩu. Xét tuyển NV2 chỉ còn trường tư mà nhà mình thì không đủ tiền để học trường ngoài công lập”, Vương nói.

Xét tuyển Đại học luôn bất ổn trong những năm gần đây

Xét tuyển Đại học luôn bất ổn trong những năm gần đây

Trong mùa tuyển sinh năm nay, rất nhiều trường đại học đã đánh rớt thí sinh, dù các bạn có điểm chuẩn cao ngất ngưởng. Chẳng hạn, ngành Báo chí, Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đánh rớt vô số những thí sinh có điểm thi từ 27 điểm trở xuống, khi lấy chuẩn khối C đến 27,25 điểm. Đây là mức điểm chuẩn cao kỷ lục của trường này trong hơn 10 năm trở lại đây.

Điều đáng nói, nhiều trường đại học công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 nhưng điểm chuẩn trúng tuyển lại cao hơn từ 5 – 6 điểm. Chẳng hạn, trường ĐH Mở TP. HCM có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất ở ngành Ngôn ngữ Anh, với 23,5 điểm. Các ngành còn lại có điểm chuẩn từ 18,5 trở lên. Như vậy, so với điểm sàn mà trường đưa ra, thì điểm chuẩn cao hơn ít nhất 3 điểm và nhiều nhất là 8 điểm.

LỖI TẠI AI?

TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT nhìn nhận, trước hết phải khẳng định, đợt xét tuyển NV1 năm nay là kỳ xét tuyển thành công nhất từ trước đến nay. Cả thí sinh lẫn nhà trường đều cảm thấy rất nhẹ nhàng và đảm bảo công bằng, minh bạch. Năm nay, công nghệ lọc ảo lần đầu tiên được áp dụng. Nhờ chuẩn bị kỹ tốt phương tiện kỹ thuật công nghệ thông tin, cả phần cứng lẫn phần mềm, nên khi hệ thống chính thức đi vào hoạt động đã suôn sẻ. Hầu hết các trường đều hài lòng về kết quả xét tuyển của trường mình, quyền tự chủ tuyển sinh của trường được đảm bảo. Kết quả là ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên đã có 170 trường đạt được chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu so với những năm trước đây, chỉ vài ba chục trường đạt được chỉ tiêu trong đợt đầu tiên thì kết quả đạt được năm nay rất ấn tượng.

Lý giải về tình trạng thí sinh điểm cao vẫn rớt, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, trước đây, khi thi tự luận, mỗi môn thi chỉ có một đề thi duy nhất thì đề thi chỉ có một vài câu hỏi khó, rơi vào một vài chương của chương trình, nên chỉ một số ít thí sinh chuyên sâu các chương này làm được. Nay thi trắc nghiệm, với 24 mã đề thi khác nhau, những câu hỏi khó rải rác trong khắp chương trình.

Vì thế, nhiều thí sinh có thể làm được, kéo theo số thí sinh điểm cao nhiều hơn khi thi tự luận. Tuy nhiên, số lượng thí sinh được điểm 9 – 10 cũng chỉ chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi trong mùa xét tuyển đại học năm 2017. Điểm trung bình hầu hết các môn thi đều nằm trong khoảng 5 – 6 điểm, nên đề thi không phải là dễ. “Thí sinh điểm cao mà rớt là do số lượng thí sinh có điểm cao này lại ưu tiên đăng ký vào những trường, ngành mà lâu nay điểm chuẩn vốn dĩ đã rất cao, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh rất ít. Vì vậy, có hiện tượng một số thí sinh điểm cao vẫn không trúng tuyển NV1”, ông Ga phân tích.

Xét tuyển Đại học có nhiều bất cập

Xét tuyển Đại học có nhiều bất cập

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, lãnh đạo nhiều trường đại học cho rằng, lỗi trước tiên thuộc về thí sinh không lượng sức mình, cứ chọn ngành “hot” nhất. Tuy nhiên, quy chế xét tuyển năm nay bất ổn ở chỗ, cho thí sinh quyền đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng không được trúng tuyển nhiều ngành, trường để mà chọn lựa. Dù có đăng ký 48 nguyện vọng thì cũng chỉ có một cơ hội duy nhất, đậu hoặc rớt. Quy chế tưởng mở nhưng hóa ra lại đóng. Sở dĩ có chuyện phi lý này là bởi quy chế còn kiêm thêm nhiệm vụ chống ảo cho các trường.

Lãnh đạo các trường đại học kiến nghị, để câu chuyện tuyển sinh trở nên nhẹ nhàng hơn, Bộ GD – ĐT nên bớt gồng gánh những chuyện lẽ ra là của các trường khi xét tuyển đại học. Tự chủ phải bắt đầu tự chuyện được tự quyết người học phù hợp. Bộ chỉ cần đứng ra tổ chức một kỳ thi thật chất lượng và thật nghiêm. Còn chuyện tuyển sinh như thế nào, dựa vào điểm thi hay tiêu chí riêng nên để các trường tự lựa chọn. Trước đây, khi các trường tự tuyển sinh, tổ chức không cùng đợt vẫn đâu có trường nào lo tuyển thiếu chỉ tiêu. Còn Bộ sợ tuyển vượt chỉ tiêu thì chủ yếu chỉ một vài trường học phí cao, trường tư mới thích tuyển vượt. Mà trường tư thì chặn cửa này vẫn còn cửa xét bằng học bạ nên có muốn khống chế cũng vô ích. Ở đây, Bộ đang đồng hóa chuyện tuyển sinh tất cả các trường vào cùng đợt, cùng quy định, cùng phần mềm xét tuyển…

BẠN CÓ THỂ DÀNH THỜI GIAN QUAN TÂM DỊCH VỤ TÀI CHÍNH SINH VIÊN TẠI UNILOAN VIỆT NAM

Dịch vụ Tài chính sinh viên trực thuộc Công ty tài chính Uniloan Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng đã hơn 6 năm (từ T6/2011 đến T9/2017).

Số lượng sinh viên mà chúng tôi đã hỗ trợ hiện tại đã lên con số 19.842 sinh viên (chưa tính sinh viên vay đáo hạn hợp đồng).

Số tiền giải ngân sau 06 năm đã lên đến con số hơn 15 tỷ đồng và tiếp tục tăng mạnh trong năm 2017.

Nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là tạo môi trường tín dụng lành mạnh, tránh xa tín dụng đen cho đối tượng duy nhất mà chúng tôi hỗ trợ là sinh viên đang cần hỗ trợ vay vốn mà không tiếp cận được nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội tại địa phương.

Hiện tại, chúng tôi đang hỗ trợ vay vốn sinh viên tại các khu vực sau đây:

Dự kiến mở rộng hỗ trợ các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Bình Phước.

Chúng tôi luôn tiếp thu mọi đóng góp ý kiến từ quý khách hàng để dịch vụ ngày càng hoàn thiện hơn trong mắt các bạn sinh viên

Các bạn sinh viên quan tâm có thể đăng ký tại đây để được tư vấn về dịch vụ nhanh chóng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 150.000 thí sinh từ chối nhập học

Nếu trúng tuyển đợt 1 – bạn cần phải biết những điều này

Còn nhiều cơ hội vào ĐH – CĐ bằng hình thức xét học bạ

Bạn vui lòng ghi rõ nguồn http://taichinhsinhvien.com hoặc Fanpage Vay vốn sinh viên 2016 khi tiến hành copy dưới mọi hình thức. Chúng tôi luôn trân trọng sự hợp tác từ phía bạn.

-
Đăng ký
Đăng ký